Trước khi Uniqlo mở cửa hàng tại TP HCM, nhiều thương hiệu thời trang Việt Nam đã lần lượt về tay người Nhật

Đầu tháng 12 này, thương hiệu thời trang Uniqlo của Nhật Bản sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP HCM. Nhưng chưa cần tới sự hiện diện này, yếu tố Nhật đã dính líu đến ngành bán lẻ thời trang Việt nhiều năm nay, khi nhiều một loạt tên tuổi như NEM, Vascara, Elise lần lượt thuộc về doanh nghiệp Nhật.
NEM, Elise, Vascara lần lượt về tay người Nhật

Cuối tháng 9/2019, Vascara bất ngờ thông báo sẽ về đội của công ty bán lẻ thời trang Nhật Bản Stripe International. Theo bà Lê Cảnh Bích Hạnh, CEO Công ty TNHH MTV Global Fashion (GF), chủ sở hữu thương hiệu giày Vascara, cho viết sự hỗ trợ từ doanh nghiệp Nhật sẽ giúp Vascara tăng nhanh hệ thống cửa hàng trên toàn quốc.

Hiện chuỗi này đã thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu với các mô hình cửa hàng mới.

vascara

Vascara sau khi về tay đối tác Nhật đã đổi hệ thống nhận diện thương hiệu. (Ảnh: Vascara).

Là thương hiệu bán lẻ thương trang Việt Nam có tuổi đời 10 năm, Vascara đã nâng số điểm bán lên 134 cửa hàng và kênh thương mại điện tử. Trong năm 2018, chuỗi này đã phục vụ hơn 1,5 triệu lượt khách hàng mua sắm.

Ông Harigae Tsutomu, Chủ tịch hội đồng quản trị Stripe Saigon, đánh giá cao tiềm năng của thị trường thời trang Việt Nam, đặc biệt là ngành giày dép, túi xách. “Vascara là thương hiệu chúng tôi thấy rất có tiềm lực để phát triển. Vì vậy, chúng tôi tin những kinh nghiệm, kĩ thuật bấy lâu đã tích lũy từ nhiều thị trường trên thế giới sẽ đồng hành và hỗ trợ thương hiệu này phát triển tăng tốc, mở rộng hệ thống cửa hàng”, ông nói.

Stripe International là doanh nghiệp bán lẻ lớn của Nhật Bản, thành lập năm 1994, hiện sở hữu 20 thương hiệu. Với việc thâu tóm Vascara, tổng số cửa hàng của tập đoàn đã tăng lên trên 1.400.

Trước đó, vào cuối năm 2017, cũng chính Stripe International đã mua lại 70% cổ phần của hãng thời trang NEM và thành lập Công ty cổ phần Stripe Việt Nam, với số vốn điều lệ 175 tỉ đồng, chuyên kinh doanh các sản phẩm may mặc dành riêng cho nữ giới.

Ông Yasuharu Ishikawa, Chủ tịch Stripe International, cho hay quyết định mua lại NEM là một trong những bước đầu của hãng nhằm thâm nhập thị trường Việt Nam. Công ty muốn mở rộng các hoạt động kinh doanh dài hạn ở Việt Nam nói riêng và khối ASEAN nói chung, nơi được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng nhờ dân số lớn và kinh tế phát triển ổn định.