Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2019 đang ở mức báo động đỏ

Khí thải nhà máy, công nghiệp, khí bụi do ùn tắc giao thông, khí bụi do sử dụng quá nhiều lượng than tổ ong, …. và còn vô số nguyên nhân khác nữa. Chính những nguyên nhân này đã dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng gây “ô nhiễm không khí”.

Mời bạn tham khảo thêm: 

Tăng cường công tác kiểm soát ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2019 diễn ra như thế? Tại sao quá trình xảy ra ô nhiễm không khí lại tăng cao đột ngột tại 2 thành phố lớn nhất của Việt Nam là TP.Hồ Chí Minh và Thủ Đô Hà Nội? Bài viết này sẽ tóm gọn lại tất cả nội dung trên.Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2019

Thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2019

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, năm 2019, ô nhiễm không khí tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có khác thường so với các năm trước, ô nhiễm cục bộ tăng lên.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là do:

  • Phát thải từ hoạt động giao thông, phát triển bùng nổ về xây dựng, thói quen sử dụng than tổ ong…
  • Đặc biệt, trong tháng 9-2019, ô nhiễm không khí, bụi mịn PM2.5 tăng cao còn do ít mưa nhất trong vòng 6 năm qua.
  • Trong tháng 9-2019, xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, bụi lơ lửng, không thoát được lên cao (trong điều kiện bình thường, không khí thoát lên cao để phát thải).
  • Bên cạnh đó, vào thời điểm vụ thu hoạch lúa, tình trạng đốt rơm rạ đã ảnh hưởng đến không khí nội đô.

Đánh giá kết quả chỉ số ô nhiễm, dựa vào đâu:

Tuỳ theo vị trí đặt trạm khác nhau sẽ cho kết quả chỉ số không khí khác nhau. Do đó, để đánh giá chất lượng không khí trên địa bàn của thành phố đúng hay sai, cần căn cứ vào mật độ các trạm đo mới có thể đánh giá toàn diện.Ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2019

Hiện UBND thành phố Hà Nội có 10 trạm quan trắc không khí, kết quả đã được công bố công khai chính thức tại cổng thông tin điện tử của UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Đây là nguồn chính thống, người dân nên tham khảo mọi thông tin từ các nguồn chính thức để có biện pháp phòng tránh phù hợp nhất.

Biện pháp phòng tránh tạm thời:

Như chúng ta có thể thấy, tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2019 đang ở mức “báo động đỏ”. Vì vậy, người dân cần có ý thức và hành động ngay từ bây giờ, để ngăn ngừa và phòng tránh nếu không sẽ xảy ra thêm những hậu quá khó lường khác.