Đố bạn biết Cao Bằng có những gì?

Tin tức thời sự – Cao Bằng là tỉnh nằm về phía Đông Bắc của nước ta, từ lâu đã nổi danh với những thắng cảnh mê say lòng người và nền văn hóa địa phương đặc sắc. Thế nên, khi hỏi Cao Bằng có gì thì khá nhiều người không đếm xuể hết. Trong bài viết hôm nay, mời quý độc giả cùng Tintucthoisu đi tìm các về trả lời của câu hỏi “Cao Bằng có gì?”

Thông tin chung về tỉnh Cao Bằng

Tỉnh Cao Bằng là một tỉnh miền núi Việt Nam, có vị trí vô cùng quan trọng ở tuyến biên giới phía Bắc. Về mặt địa lý, tỉnh Cao Bằng giáp với các tỉnh sau:

 • Phía Bắc và Đông Bắc tỉnh Cao Bằng giáp với tỉnh Quảng Tây (của Trung Quốc) với đường biên giới dài 333.403 km.
 • Phía Tây tỉnh Cao Bằng giáp với  tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang.
 • Phía Nam tỉnh Cao Bằng giáp với tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn.
Bản đồ tỉnh Cao Bằng
Bản đồ tỉnh Cao Bằng

Nếu đến thăm tỉnh Cao Bằng, bạn sẽ thấy những vùng đất cao nguyên đá vôi đặc trưng xen lẫn với núi đất. Độ cao trung bình trên 200m so với mực nước biển và đến 90% diện tích của tỉnh là núi rừng, do đó không khó để có thể bắt gặp cảnh núi non trùng trùng điệp điệp tại mảnh đất Cao Bằng.

Tỉnh Cao Bằng có gì?

Hàng loạt những câu hỏi thú vị liên quan đến tỉnh Cao Bằng sẽ trả lời những thắc mắc của bạn liên quan đến tỉnh Cao Bằng. Mời tham khảo ngay dưới đây:

1. Tỉnh Cao Bằng có bao nhiêu huyện? Bao nhiêu Thị Xã? Bao nhiêu Thành phố?

Tỉnh Cao Bằng có bao nhiêu huyện? Thông tin được cập nhật mới nhất hiện nay thì Tỉnh Cao Bằng có 1 thành phố và 12 huyện, trực thuộc đơn vị hành chính của tỉnh Cao Bằng. Theo đó, có 199 phân cấp dưới gồm có 177 xã, 8 phường và 14 thị trấn.

Tỉnh Cao Bằng có 1 tành phố và 12 huyện trực thuộc tỉnh
Tỉnh Cao Bằng có 1 tành phố và 12 huyện trực thuộc tỉnh

Cụ thể như sau: (Số liệu dân số các đơn vị hành chính tính theo năm 2009)

Mã Đơn Vị Đơn Vị Tên Đơn Vị Dân số (người) Hành chính
01 Thành Phố Cao Bằng 84.421 8 phường, 3 xã
02 Huyện Bảo Lạc 49.362 1 thị trấn, 16 xã
03 Huyện H. Thông Nông 23.233 1 thị trấn, 10 xã
04 Huyện H. Hà Quảng 33.261 1 thị trấn, 18 xã
05 Huyện H. Trà Lĩnh 21.558 1 thị trấn, 9 xã
06 Huyện H. Trùng Khánh 48.713 1 thị trấn, 19 xã
07 Huyện H. Nguyên Bình 40.000 2 thị trấn, 18 xã
08 Huyện H. Hòa An
63.515
1 thị trấn, 20 xã
09 Huyện H. Quảng Uyên 39.572 1 thị trấn, 16 xã
10 Huyện H. Thạch An 30.563 1 thị trấn, 15 xã
11 Huyện H. Hạ Lang 25.294 1 thị trấn, 13 xã
12 Huyện H. Bảo Lâm 55.936 1 thị trấn, 13 xã
13 Huyện H. Phục Hòa 22.501 2 thị trấn, 7 xã

2. Tỉnh Cao Bằng có bao nhiêu của khẩu? 

Bạn có biết tỉnh Cao Bằng có bao nhiêu cửa khẩu? Các cửa khẩu đó là cửa khẩu nào? Theo công bố mới đây của UBND tỉnh Cao Bằng thì hiện nay, trên địa bàn tỉnh tạm thời có 3 cửa khẩu phụ, 12 lối mở trên biên giới giáp với Trung Quốc

 • 9 lối mở gồm: Nà Lạn (thuộc huyện Thạch An); Cốc Sâu, Pò Tập (thuộc huyện Phục Hòa); Bảng Khoòng, Pác Ty, Kỷ Sộc (thuộc huyện Hạ Lang); Nà Quân (thuộc huyện Thông Nông), Nà Đoỏng (thuộc huyện Trà Lĩnh); Trúc Long (thuộc huyện Hà Quảng).
Tỉnh Cao Bằng có nhiều cửa khẩu giao thương với Trung Quốc
Tỉnh Cao Bằng có nhiều cửa khẩu giao thương với Trung Quốc
 • Các cửa khẩu phụ tỉnh Cao Bằng gồm có: Cử khẩu Hạ Lang, Lý Vạn (thuộc huyện Hạ Lang) và cửa khẩu Pò Peo (thuộc huyện Trung Khánh).
 • Cửa khẩu chính tỉnh Cao Bằng gồm có: –  Cửa khẩu Tà Lùng thuộc huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, nối với cửa khẩu Thủy Khâu bên phía Trung Quốc.– Cửa khẩu Bí Hà Là  thuộc huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, cách thị xã Cao Bằng 90 km. – Cửa khẩu Sóc Giang thuộc huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng nối với tỉnh Quảng Tây Trung Quốc. Từ thành phố Cao Bằng về đến cửa khẩu Sóc Giang tầm 42km về hướng Tây Bắc. Nếu đi theo hướng tỉnh lộ 203 thì khoảng cách vào khoảng 55km..

3. Tỉnh Cao Bằng có bao nhiêu dân tộc?

Tỉnh Cao Bằng có hơn 30 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh, như: Lô Lô, Sán Chỉ, Thái, Mường, Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Hoa, Gia Rai, Ê Đê, Ba Na, Giáy… Trong số đó, những dân tộc chính, có số lượng dân cư đông đúc nhất chính tỷ trọng lớn trong tổng dân số toàn tỉnh bao gồm 8 cộng đồng dân tộc là: Tày, Nùng, Mông và dân tộc Hoa, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Lô Lô.

Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có đến 30 dân tộc anh em sinh sống, trong đó chiếm nhiều nhất là dân tộc Tay
Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có đến 30 dân tộc anh em sinh sống, trong đó chiếm nhiều nhất là dân tộc Tay

Bên cạnh đó có những dân tộc có tỉ lệ nhỏ dân số, có khi chỉ có một vài nhân khẩu như dân tộc Ê Đê, Ba Na, Tà Ôi, Hà Nhì, Khơ Mú, … Có những dân tộc vỉn vẹn vài chục nhân khẩu như dân tộc: Mnông, Giáy, Ngái… Cũng có dân tộc chỉ có 1 nhân khẩu như dân tộc: Kháng, Lự, Gia Rai, Hrê,…

Với cộng đồng những dân tộc anh em sinh sống cùng nhau như vậy đã tạo nên cho tỉnh Cao Bằng một nền văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc và đặc tính phong phú.

4. Cao Bằng có đặc sản gì ngon?

Tỉnh Cao Bằng có đặc sản gì ngon mua về làm quà? Đó là thắc mắc của rất nhiều du khác khi đến thăm mảnh đất Cao Bằng xinh đẹp và muốn mua một ít đồ về làm quà.  Mời các bạn tham khảo những đặc sản Cao Bằng cho du khách gần xa:

 • Món vịt quay 7 vị

Món ăn này được người dân địa phương sử dụng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp vào thịt vịt. Sự công phu và tỉ mẩn của món Vịt quay 7 vị bắt đầu từ khâu chọn vịt. Đầu tiên, người dân lựa những chú vị chắc thịt, có bộ lông sáng màu sau đó làm thịt. khâu ướp vịt được coi là bí quyết riêng của người Cao Bằng nói chung và người dân tộc Tày nói riêng. 7 hương vị được lựa chọn để ướp vị sẽ mang đến cho món ăn mùi vị hấp dẫn và thơm lạ. Màu vàng óng của mật ong nguyên chất sẽ được quết phía ngoài  con vịt tạo cảm giác thơm ngon và kích thích vị giác của người dùng.

Món vịt quay 7 món là đặc sản nổi tiếng Cao Bằng, được nhiều du khách kháo nhau phải thử qua một lần khi ghé thăm mảnh đất Cao Bằng.
Món vịt quay 7 món là đặc sản nổi tiếng Cao Bằng, được nhiều du khách kháo nhau phải thử qua một lần khi ghé thăm mảnh đất Cao Bằng.
 • Món bánh Khảo, bánh chè Lam

Đây là món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng khi du lịch Cao Bằng. Món bánh Khảo với những loại néo – gạo được lựa chọn kỹ càng sẽ làm nguyên liệu chính cho bánh. Loại đường kính hoặc đường phên sẽ được nấu keo lại. Nhân bánh Khảo gồm có đậu lạc, vừng và một ít mỡ heo tạo độ béo.Món bánh Khảo được người dân Cao Bằng xem như món bánh không thể thiếu khi dâng lên bàn thờ Tổ Tiên vào những ngày lễ tết và mời những vị khách quý gần xa khi đến thăm nhà.Trong khi đó, món bánh chè Lam Cao Bằng được làm bằng bột nếp rang, lạc rang và gừng, mạch nha.  Hương vị sẽ cũng na ná như món bánh Khảo, làm say đắm lòng người.

Đặc sản ngon Cao Bằng không thể không nhắc đến món bánh Khảo
Đặc sản ngon Cao Bằng không thể không nhắc đến món bánh Khảo
 • Món bánh Trứng Kiến

Loại bánh Trứng Kiến được làm vào tháng 4-5 hàng năm khi loài kiến đen đẻ trứng. Những bà con dân tộc Tầy sẽ vào rừng tìm trứng kiến đen mang về làm bánh cùng với lá non của cây vả. Những quả trứng kiến được mang về phi mỡ heo và lá hẹ, sau đó hấp cùng với một lớp bột mỏng. Đó cũng là lí do khiến cho loại bánh này có tên gọi thú vị : Bánh trứng kiến.

 • Món Lạp sườn

Một đặc sản Cao Bằng ngon mang về làm quà nữa là món lạp sườn. Loại thực phẩm này được chế biến một cách cầu kỳ trong từng bước, đầu tiên là chuẩn bị thịt. Đó phải là loại thịt thăn, thịt vai loại thượng hạng. Sau khi tẩm ướp các loại gia vị bí quyết riêng, sẽ không thể thiếu một ít mật ong nguyên chất, một ít rượu trằng và chút gừng cũng như quả mắc mật khô xay nhỏ, mịn đều.Sau khi hoàn thành các bước, lạp sườn sẽ được phơi nắng đẹp trong khoảng 2-3 ngày. Sau đó sẽ được treo trên gác bếp để nhận sức nóng của lửa, giúp miếng thịt trở nên săn chắc và ngon hơn những loại lạ sườn thường thấy. Đó cũng là lí do mà lạp sườn trở thành đặc sản Tây Bắc mang về làm quà mà bất kì ai cũng yêu thích.

Món lạp sườn được hun qua giàn bếp để lấy lửa tạo độ chín và vàng giòn
Món lạp sườn được hun qua giàn bếp để lấy lửa tạo độ chín và vàng giòn
 • Hạt dẻ Trùng Khánh

Hạt dẻ Trùng Khánh được xem là đặc sản đặc biệt khi mà loại quả này chỉ có duy nhất tại vùng đất Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Khánh có màu nâu đều, hạt nhỏ tròn trịa. Cách chế biến hạt dẻ Trùng Khánh khá đơn giản, bạn có thể chế biến theo cách luộc – rang – sấy hay ninh với chân giò, thịt gà mà vẫn giữ được hương vị thơm, béo, bùi của loại hạt này.

5. Cao Bằng có sông gì?

Hệ thống sông ngòi ở Cao Bằng khá dày đặc và chia tách do địa hình với 90% là đồi núi. Có thể kể đếm ở Cao Bằng có đến 18 con sông/ suối lớn như sau:

Có 18 con sông - suối lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Có 18 con sông – suối lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai
 • Suối Nậm Vàng: là một phụ lưu của sông Gâm, chiều dài con suối khoảng 56 km và diện tích lưu vực vào khoảng 313 km².
 • Suối Ba Ta: chiều dài của suối Ba Ta vào khoảng 24 km với diện tích lưu vực lên đến102 km².
 • Suối Pắc Nhúng: là một con suối đổ ra Sông Gâm với chiều dài khoảng22 km và diện tích lưu vực vào khoảng 121 km².
 • Sông Bắc Vọng:  là con sông lớn, bắt nguồn từ Trung Quốc và chảy vào lãnh thổ nước ta thông qua một só huyện nằm ở phía Đông tỉnh Cao Bằng. Con sông Bắc Vọng cũng vì thế mà trở thành biên giới tự nhiên của nước ta với Trung Quốc.
 • Sông Bằng Giang: cũng  bắt nguồn từ Trung Quốc và đổ vào
  Một đoạn của sông Quây Sơn - tỉnh Cao Bằng
  Một đoạn của sông Quây Sơn – tỉnh Cao Bằng

  nước ta thông qua cửa khẩu Sóc Giang,( thuộc xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng). Đoạn sông Bằng Giang chảy trong địa giới Cao Bằng sẽ kết thúc tại cửa khẩu Tà Lùng ( thuộc huyện Phục Hòa) trước khi đổ ngược lại vào lãnh giới Trung Quốc. Tổng chiều dài của sông Bằng Giang trong lãnh thổ nước ta là 90km với lwuu vực lên khoảng 4.000km².

 • Sông Nậm Cung: chảy qua lãnh giới của Cao Bằng và Bắc Kạn, tổng chiều dài là 32km và diện tích lưu vực là 97 km² .
 • Sông Gâm: còn có tên gọi khác là sông Gầm, là một phụ lưu của sông Lô, bắt nguồn từ tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc và đổ vào nước ta.
 • Sông Hiến là một phụ lưu của con sông bằng, có hệ thống sông nằm chủ yếu trên địa phận tỉnh Cao Bằng. Khởi nguồn của con sông Hiến là từ vungfn úi Khau Vài cao đến 1.200m nằm ở địa phận tỉnh Cao Bằng. Sông Hiến dài khoảng 62 km với diện tích lưu vực 930 km².
 • Sông Khuổi Ỏ dài 24 km và diện tích lưu vực là 88 km².
Những con sông uốn lượn trên địa hình đồi núi Cao Bằng luôn khiến cho du khách nao lòng
Những con sông uốn lượn trên địa hình đồi núi Cao Bằng luôn khiến cho du khách nao lòng
 • Sông Minh Khai là phụ lưu của sông Hiến, có chiều dài khoảng 58 km và diện tích lưu vực là 447 km².
 • Sông Năng: là con sông được tạo thành từ nhiều khe suối nhỏ của hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn hợp thành. Con sông này trở thành ranh giới tự nhiên của hai tỉnh này. Chiều dài của con sông vào khoảng 117 km với diện tích lưu vực ước chừng 2293 km.
 • Sông Nậm Cung: là một con sông thuộc lưu vực sông Bằng. Chiều dài sông Nậm Cung vào khoảng 32km và diện tích lưu vực là 97 km².
 • Sông Nho Quế là một phụ lưu của sông Gâm, có nguồn gốc từ Trung Quốc và đổ vào biên giới Việt nam tại tỉnh Hà Giang.
 • Sông Quây Sơn có ý nghĩa là con sông Quốc Tế, là một con sông đổ dài từ khu tự trị dân tộc Choang ở Quảng Tây, Trung Quốc đổ vào lãnh thổ Việt Nam tại địa phận tỉnh Cao Bằng.
 • Sông Neo là con sông bắt nguồn từ huyện Bảo Lạc chảy theo hướng Bắc và nối vào sông Gâm, trở thành phụ lưu của con sông này.
 • Suối Thả Cao là một con suối dài 33 km với diện tích lưu vực là 141 km².
 • Sông Tà Cáy còn được gọi là sông Khuổi Các, là một phụ lưu của con sông Bằng, có chiều dài 32km và diện tích lưu vực là 139 km².
 • Sông Trà Lĩnh có tên gọi khác là sông Bản Gủn, chảy vào lãnh thổ Việt Nam tại huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Những thông tin trên đây về tỉnh Cao Bằng hi vọng đã phẩn nào giải đáp giúp bạn những thắc mắc liên quan đến địa phương này. Nếu các bạn yêu thích và quan tâm đến tỉnh Cao Bằng, mời đọc thêm những tin tức liên quan đến địa phương này tại: http://tintucthoisu.org/tag/tin-tuc-tinh-cao-bang-moi-nhat-hien-nay/