Thị trường trái phiếu ở Việt Nam có gì khác so với thế giới?

Bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2000, thị trường trái phiếu đã được nhiều người làm quen, đón nhận, thậm chí coi đây là phương thức kiếm tiền đẳng cấp nhất. Thực tế hình thức đầu tư này ở Việt Nam có thực sự mang lại lợi nhuận cao hay vẫn còn có nhiều lo lắng, thì còn tùy thuộc vào nhận định và quan điểm của từng cá nhân.

Thị trường trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu chính là một loại hình của thị trường chứng khoán, với hình thức ngược so với chứng khoán thông thường. Nó là sự gặp gỡ giữa người mua và người bán trái phiếu ở bất kỳ một địa điểm nào. Chủ thể trái phiếu là các công ty, thậm chí là chính phủ cấp Trung ương hay chính quyền địa phương.

Đây chính là bên phát hành trái phiếu nhưng với mục đích là đi vay tiền chứ không phải là bên bán để lấy lợi nhuận như chứng khoán thông thường. Người mua chính là người cho vay, là chủ thể cho vay tiền. Lợi nhuận của người mua sẽ cố định theo hợp đồng thỏa thuận ban đầu chứ không dựa vào lợi nhuận sản xuất của bên bán. Trái phiếu chính là một hình thức chứng khoán nợ. Khi đáo hạn, bên vay phải trả vốn vay ban đầu. Ngoài ra  nó có tính an toàn cao nên khi đơn vị phát hành trái phiếu phá sản thì sẽ phải thanh toán trái phiếu trước rồi mới chia cho các cổ đông trong công ty.

Thị trường trái phiếu ở Việt Nam có gì khác so với thế giới?

Thị trường trái phiếu ở Việt Nam so với thế giới

Đặt nền móng từ năm 2000 và đến năm 2009 bắt đầu có hệ thống giao dịch trái phiếu chuyên biệt, thị trường trái phiếu ở Việt Nam ngay từ những ngày đầu sơ khai đã tạo nên độ hot của nó. Trái phiếu ở Việt Nam nhận được sự quan tâm của khá nhiều người Việt và người nước ngoài. Có thể khẳng định rằng, trái phiếu chính là một phương thức huy động vốn khá quan trọng và hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam, không chỉ đối với các công ty tư nhân, các tập đoàn mà còn đối với cả các đơn vị quốc dân, Chính phủ, Trung ương, địa phương.

So với thế giới, thị trường trái phiếu Việt Nam còn ở mức thấp hơn rất nhiều, tính trên phương diện quy mô và sự đa dạng. Mặc dù đã có rất nhiều hình thức, phương pháp để mở rộng thêm các loại hình đầu tư, giảm đi tỷ lệ nắm giữ của khối ngân hàng thương mại. Thế nhưng, quy mô trái phiếu Việt Na vẫn còn khiên tốn so với nước ngoài, hình thức thì kém phong phú, đa dạng. Đó là bởi vì nền kinh tế nước ta phát triển vẫn chưa theo kịp các quốc gia khác, nguồn vốn tiết kiệm dài hạn vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, vẫn phải khẳng định rằng trái phiếu chính là một kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay, xứng đáng nhận được sự quan tâm đầu tư của bạn.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất:

Học về chứng khoán – mang cơ hội thu nhập hấp dẫn cho bạn

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Các cách phân loại thị trường chứng khoán hiện nay trong nền kinh tế