Tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió? Quan niệm đúng hay sai?

Thủy đậu mặc dù là bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện sớm và chăm sóc chu đáo, nếu không điều trị kịp thời và điều trị đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như : viêm não, viêm phổi  và viêm màng não. Chính vì thế, cần dựa vào các triệu chứng của bệnh để phát hiện và điều trị bệnh. Đặc biệt, theo dân gian khi mắc phải bệnh thủy đậu người bệnh cần phải kiêng gió, kiêng nước tuyệt đối để tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Vậy tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió? liệu đây có phải quan niệm đúng không luôn là 1 thắc mắc lớn. Bài viết dưới đây, Tintucthoisu.org sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió –  nguyên nhân gây bệnh thủy đậu

Về vấn đề tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió? Trước khi tìm hiểu chúng ta cần biết nguyên nhân gây bệnh là do đâu.  Thủy đậu còn có tên gọi là trái rạ là căn bệnh do virus Varicella Zoster gây ra và bệnh dễ lây nhiễm qua đường không khí và tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường bùng phát thành dịch vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là vào mùa xuân hè.

Khi mắc bệnh, người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, phát bạn đỏ, nổi mụn nước nhỏ ở đầu, mặt sau đó lan đến tay, chân, toàn thân. Bệnh lành tính không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu điều trị bệnh không đúng sẽ gây một số biến chứng khôn lường.

Vậy tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió?      

Nhiều người cho rằng khi mắc bệnh thủy đậu cần kiêng gió, kiêng nước nên chịu nóng không bật quạt, không tắm và lau rửa. Chúng tôi khẳng định rằng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, khiến cho người bệnh bị biến chứng viêm da bội nhiễm, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết vì giữ vệ sinh không tốt. Do đó, bệnh nhân thủy đậu nên vệ sinh da hàng ngày, tắm bằng nước ấm,vẫn có thể nằm quạt gió bình thường, quạt gió không ảnh hưởng gì đến bệnh, chỉ trừ khi gió mạnh khiến bệnh nhân bị cảm lạnh.

Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế đi ra ngoài, nên nghỉ ngơi tại giường, trong phòng thông thoáng. Chú ý giữ sạch tay, cắt ngắn móng tay tránh tổn thương nốt thủy đậu, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu. Khi có bội nhiễm có thể dùng thuốc kháng histamine, acyclovir theo chỉ định của bác sỹ.

Giờ thì bạn đã biết câu trả lời cho câu hỏi tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió chưa? Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ thay đổi suy nghĩ sai lầm bấy lâu của một số bạn đọc. Thủy đậu là bệnh lành tính chẳng có gì đáng sợ nếu chúng ta biết cách khắc phục nó.