Sương mù ẩn nấp sau phía sau sự ô nhiễm không khí ở Sài Gòn

Hà Nội, ô nhiễm không khí đang ở mức “báo động đỏ”, còn TP. Hồ Chí Minh đang ở mức báo động nào? Đây sẽ là vấn đề nổi cộm nhất trong bài viết hôm nay. Vấn đề ôn nhiễm không khí đã hoành hành và kéo dài nhiều ngày liện tục tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Mời bạn tham khảo thêm: 

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam 2019 đang ở mức báo động đỏ

Thế nhưng, mức cảnh cáo ô nhiễm vẫn chưa tác động đến nỗi sợ hãi của người dân. Dù họ biết, họ vẫn đang sống và đang tồn tại trong một môi trường hết sức ô nhiễm. Vậy làm thế nào để cảnh báo cho người dân mức độ nguy hại của ô nhiễm không khí tại khu vực, đang diễn ra mức báo động mạnh? Mời các bạn cùng xem chi tiết bài viết.Ô nhiễm không khí ở sài gòn

Tình trạng ô nhiễm không khí ở sài gòn

Trong những ngày gần đây, không ít dư luận xôn xao về tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội, nhiều người vẫn lo lắng không biết tại TP.Hồ Chí Minh, cũng có xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí tương tự như Hà Nội hay không?

TP.Hồ Chí Minh, là một trong những thành phố có tỷ lệ ùn tắc giao thông nhiều nhất tại Việt Nam, vào các giờ cao điểm. Có thể thấy tình trạng ùn tắc này chư bao giờ được chấm dứt và khắc phúc. Mặc dù, cơ sở hạ tầng nơi đây đã được cải tiến, nhưng vẫn không cách nào hạn chế được.

Vào những lúc cao điểm, chỉ số chất lượng không khí bị ô nhiểm rất cao chỉ đứng sau Hà Nội. Thế nhưng, Sài Gòn vẫn may hơn Hà Nội, mới đây vào lúc 7 giờ sáng thứ 7 (14.12), chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) đo được tại TP.HCM theo ứng dụng Air Visual là 90 – ở mức màu vàng, vừa phải. Số lượng phương tiện hạn chế “đổ” ra đường vào ngày cuối tuần đã kéo chỉ số ô nhiễm không khí tại TP.HCM giảm hơn 50% so với thường ngày.

Chỉ số chất lượng không khí vào các ngày trong tuần của Sài Gòn luôn tăng cao, chỉ riêng vào ngày cuối tuần là mức độ chỉ số ô nhiễm mới được giảm hoàn toàn. Có thể thấy, nguyên nhân chính cho vấn đề ô nhiễm không khí ở Sài Gòn vẫn là do ùn tắc và khí thải từ các phương tiện giao thông mà ra. Chính vì thế nhiều người dân nơi đây, cứ tưởng chỉ là sương mù. Thế nhưng điều đó lại ngược lại, mà là sương mù chỉ ẩn nấp sau phía sau sự ô nhiễm không khí ở Sài Gòn. “Sương mù chủ yếu chính là khói bụi”.Ô nhiễm không khí ở sài gònĐể hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.Hồ Chí Minh, chính quyền và người dân cần:

  • Xây dựng, cải thiện và mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông nơi đây.
  • Tích cực trồng nhiều cây xanh ven đường, nhất là những dải tuyến đường có nhiều phương tiện qua lại và hay xảy ra ùn tắc giao thông
  • Hạn chế các công trình xây dựng đô thị, công nghiệp, nhà máy trong thành phố lớn
  • Khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng, bảo vệ môi trường
  • Người dân cần phải tích cực và có ý thức bảo vệ môi trường chung xanh, sạch, đẹp.

Như vậy, sau nhiều ngày liên tiếp ở mức xấu, chỉ số không khí tại TP.HCM ngày cuối tuần đã trở về mức bình thường và tốt. Có thể thấy đây là một điểm báo hiệu rất đáng mừng và người dân thành phố sẽ được hưởng thụ lại bầu không khí sạch và trong lành.