Phát triển du lịch tạo nên sự khác biệt

Du lịch tại Việt Nam tính tới thời điểm này cũng gặt hái được không ít những thành công, tuy nhiên sứ phát triển luôn là cần thiết, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng Phát triển du lịch thì phải đánh đổi, làm không khác biệt khách đi Thái Lan, Trung Quốc thích hơn.

9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đón hơn 12,8 triệu lượt khách quốc tế, 66 triệu lượt khách nội địa với tổng doanh thu đạt 504.000 tỉ đồng, tương đương 81% so với cả năm ngoái.

Tuy nhiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhấn mạnh thời gian qua, vấn đề phát triển du lịch và môi trường lại là một vấn đề nóng khiến dư luận quan tâm.

Ông Thiên cho rằng vấn đề này cần phải giải quyết thấu đáo dựa trên nguyên tắc, xác định tiêu chuẩn để phán xét.

“Muốn phê phán điều gì cũng phải đặt lên bàn cân lợi ích, đã muốn phát triển bao giờ cũng phải đánh đổi. Nếu bảo tồn không thì không phát triển được, hoặc đánh đổi chưa đủ thì cũng không thể phát triển được”, TS Trần Đình Thiên nêu quan điểm và bổ sung rằng: “Muốn phát triển mạnh thì phải đánh đổi mạnh”.

Ví dụ về đường sắt xuyên Việt nếu không phá đủ cây rừng làm sao có đường sắt. Ông Trần Đình Thiên cũng liên hệ đến những vụ gần đây như Bà Nà, Sơn Trà hay trước đó là Tam Chúc với những câu chuyện lợi dụng tôn giáo để kinh doanh. Theo ông Thiên, đây đều là những công trình mang tính định hướng du lịch nhưng vướng phải phản ứng tiêu cực vì tác động, xâm hại môi trường quá nhiều.

>>>Xem tiếp:https://vietnammoi.vn/phat-trien-du-lich-thi-phai-danh-doi-neu-khong-khac-biet-khach-di-thai-lan-trung-quoc-thich-hon-20191028193853627.htm