Những điều cần biết trước khi mở sổ tiết kiệm

Để có thể mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cũng phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định tương ứng với hình thức gửi tiền của mình và một số điều khoản mở sổ để đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên là ngân hàng và khách hàng. Cụ thể như sau:

1. Điều kiện để có thể mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của ngân hàng.

– Độ tuổi: Bạn phải đủ 18 để có thể sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

– Xuất trình thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn thời hạn hiệu lực hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực.

– Trong trường hợp bạn chưa đủ mười năm đến chưa đủ 18 tuổi nhưng vẫn muốn mở sổ tiết kiệm, bạn cần xuất trình CCCD hoặc CMND hoặc HC còn thời hạn hiệu lực và các giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng của mình như: giấy tờ về thừa kế, giấy tờ về việc tặng, cho tài sản được công chức, chứng thực của pháp luật, các giấy tờ như hợp đồng học việc, thông báo kết quả trúng thưởng xổ số hoặc khuyến mãi dự thưởng, …

2. Điều kiện đối với mở sổ tiết kiệm trực tuyến.

Đây là hình thức chỉ áp dụng với các khách hàng đã có tài khoản tiền gửi thanh toán (TGTT) tại ngân hàng và đã đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking/ mobile banking. Thông qua dịch vụ, bạn sẽ chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiền gửi trực tuyến.

Tài khoản tiền gửi thanh toán và tài khoản tiền gửi trực tuyến phải cùng đứng tên một người.

Không áp dụng đối với tài khoản tiền gửi thanh toán đồng sở hữu.

Bạn phải sử dụng chung một mẫu chữ ký đã đăng ký khi mở tài khoản thanh toán.

Khách hàng có nhu cầu thay đổi mẫu chữ ký đối với tài khoản tài khoản tiền gửi trực tuyến cần đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục thay đổi.

3. Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm.

Quy định về số tiền tối thiểu còn tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm bạn lựa chọn và theo từng ngân hàng.

Ví dụ:

Với số tiền 1 triệu đồng, bạn có thể chọn những kỳ hạn gửi tiết kiệm ngắn hạn hơn như 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần hay 1 tháng. Còn gửi tiết kiệm có kỳ hạn dài, thường từ 1 năm trở lên thì có ngân hàng yêu cầu tối thiểu 10 triệu đồng hoặc có ngân hàng là 5 triệu đồng. Bạn nên có kế hoạch tài chính, phù hợp với thu nhập của mình. Nếu tình hình tài chính không ổn định,bạn nên chọn các kỳ hạn ngắn.

Khi sổ tiết kiệm đến hạn, bạn có thể lựa chọn rút tiền ngay hoặc để ngân hàng tự động quay vòng số tiền này và bạn hoàn toàn được hưởng mức lãi suất hiện hành của ngân hàng. Khi rút tiền, người gửi tiền cần xuất trình các giấy tờ nhân thân, và các giấy tờ tương tự như khi mở sổ tiết kiệm. Nếu muốn ủy quyền việc rút tiền cho cá nhân khác thì cần phải thực hiện việc ủy quyền bằng văn bản, thực hiện theo các quy định của pháp luật và ngân hàng.