NHNN nâng chốt chặn tỷ giá ngân hàng nhà nước cuối năm

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ra quyết định về việc đảo chiều chính sách, trước đó đã chốt chặn tỷ giá ngân hàng nhà nước. Qua đó có thể thấy được cấp quản lý rất tự tin về tình  hình thị trường ngoại hối vào dịp cuối năm 2019.

Tại hội sở, tỷ giá ngân hàng nhà nước đột nhiên tăng từ 23.200VNĐ/1USU lên đến mức 23.175VNĐ/USĐ.

Tính từ suốt đầu năm nay, đây là động thái thay đổi tỷ giá ngân hàng nhà nước tham khảo thứ 2.

Vào ngày 2/1, ngân hàng nhá nước cũng đã tăng giá mạnh tỷ giá Đô la Mỹ từ 22.700VNĐ lên đến 23.200VNĐ

Tỷ giá ngân hàng nhà nước tham khảo được biết như là một mức thấp nhất cho việc giao dịch đồng đô la Mỹ ở trên thị trường liên ngân hàng. Ngân hàng nhà nước có vai trò là người mua bán cuối cùng tham dự vào thị trường ngoại tệ với mức tỷ giá này. 

tỷ giá ngân hàng nhà nước

Nếu như giá USD trên thị trường về tới mức giá này thì phía ngân hàng nhà nước sẽ mua vào để cho đồng Việt Nam đồng không bị giảm xuống thấp hơn mức chốt đã đưa ra. 

Hiện nay trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VNĐ tương đối ổn định, giao động từ 23.120VNĐ (mức mua) và 23.220(mức bán).

Theo thường lệ thì thời gian trước Tết âm lịch thì việc chuyển vốn từ Đô la Mỹ sang Việt Nam đồng sẽ diễn ra rất nhiều, đây cũng là thời điểm chính của mùa kiều hối. 

Đồng thời trong những năm gần đây, áp lực ngoại hối không cao. Việt Nam đang dự trữ ngoại hối ở mức kỷ lục. Trong nước, thị trường ngoại tệ được duy trì khá ổn định, có tính thanh khoản cao, các giao dịch trao đổi ngoại tệ được diễn ra suôn sẻ, các nhu cầu về ngoại tệ đều được đáp ứng đủ và đúng lúc. 

Suất siêu của Việt Nam, nguồn vốn FDI được giải ngân đang ở mức cao và vẫn trên đà phát triển giúp cho nguồn ngoại tệ trong nước dồi dào.  

Song song với động thái mới về tỷ giá ngân hàng nhà nước, thì tỷ giá của các ngân hàng tư nhân cũng tương đối ổn định. 

Mới đây, ngân hàng nhà nước cũng đã nới lỏng hơn về tiền tệ, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và vượt bắt buộc đều được giảm lãi suất.

 Quy định của ngân hàng nhà nước về lãi suất tiền gửi với loại tiền gửi bằng VNĐ tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN, tiền gửi Kho bạc nhà nước là 1%, lãi suất tiền gửi đồng ngoại tệ là 0,05% và 0,8% một năm. 

Nguồn: vietnambiz.vn