Nhà đa năng là gì ? có phù hợp với sự phát triển ở Việt Nam hay không ?

Để định nghĩa được nhà đà năng cần xét các yếu tố sau:

1, Diện tích

– Quy mô của nhà đa năng được tính từ 30% đến 50% tổng số học sinh toàn trường;

– Tiêu chuẩn diện tích 0,6 m2/chỗ;

– Trong nhà đa năng cần thiết kế 01 sân khấu có diện tích không nhỏ hơn 24 m2 với chiều sâu không nhỏ hơn 3 m, chiều cao sân khấu từ 0,75 m đến 0,9 m (tính từ mặt sàn);

– Kho trong nhà đa năng có diện tích không nhỏ hơn 9 m2

– Tường ngăn và các trang thiết bị trong nhà đa năng được thiết kế linh hoạt để phù hợp với các nhu cầu hoạt động khác nhau.

– Nhà đa năng cần có kích thước sàn tập 12 m x 24 m hoặc 18 m x 30m (nếu có đủ diện tích) và chiều cao trên 7m tạo không gian thoáng cho việc tập luyện thể dục thể thao và các sinh hoạt tập thể.

– Vị trí và diện tích chỗ ngồi cho học sinh khuyết tật đi xe lăn trong nhà đa năng được thiết kế phù với quy định trong TCVN.2) Công trình dân dụng – Nguyên tắc cơ bản xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng.

2, Âm thanh

Sử dụng vật liệu tiêu âm để hạn chế âm thanh vang vọng trong không gian

Nhà thi đấu, nhà đa năng có đặc điểm:  không gian rộng, mái hấp nhiệt lớn, âm vang do không tiêu âm được gây ảnh hưởng đến hoạt động khi thi đấu, tập luyện,…có rất nhiều âm thanh tần số thấp, các tần số này khó để ngăn chặn hoặc thậm chí là giảm bớt. Việc xử lí âm thanh tại các phòng tập mới có thể đem lại không gian tập hiệu quả mà còn bảo vệ cho học sinh trong trường

Tấm tiêu âm không chỉ sử dụng trong tiêu âm phòng nghe nhạc gia đình, phòng karaoke mà còn là vật liệu được chú ý trong thi công tiêu âm phòng tập, nhà thi đấu bởi những đặc tính ưu việt của nó.

3, Ánh sáng

Thiết kế chiếu sáng cho các phòng học phải tuân theo quy định trong tiêu chuẩn TCXD 29:1991 và TCXD 16:1986. Hệ số chiếu sáng tự nhiên của các loại phòng phải lấy theo yêu cầu để tính toán khi thiết kế.

– Tất cả các phòng của trường học cần ưu tiên chiếu sáng tự nhiên trực tiếp. Trường hợp cần chiếu sáng nhân tạo nên thiết kế theo phương thức chiếu sáng chung đều, tiến tới ưu tiên sử dụng đèn huỳnh quang có thành phần quang phổ màu trắng làm nguồn sáng.

– Hướng chiếu sáng chính cho các phòng học là hướng Bắc, Đông Bắc từ phía tay trái của học sinh.

CHÚ THÍCH:

1. Cho phép chiếu sáng bổ sung từ phía tay phải, phía sau nhưng phải đảm bảo phía lấy ánh sáng đó không át ánh sáng chính lấy từ phía tay trái.

2. Khi cần thiết được phép chiếu sáng từ trên xuống đối với phòng học hoạ, nhạc.

3. Không cho phép chiếu sáng từ phía tường bố trí bảng lớp học.

– Cửa sổ trong các phòng học phải đảm bảo chiếu sáng theo quy định. Tỷ lệ diện tích cửa sổ trên diện tích sàn từ 1/5 đến 1/6.

– Chỉ tiêu độ rọi tối thiểu và chất lượng chiếu sáng trong các phòng của trường tiểu học phù hợp với TCVN 7114-1 : 2008, TCVN 7114-3 ; 2008 

– Độ rọi trung bình trên mặt phẳng chiếu sáng của các gian phòng không được thấp hơn 10 % so với độ rọi tiêu chuẩn.

– Phải thiết kế hệ thống chiếu sáng sự cố ở phòng giáo dục rèn luyện thể chất (hoặc nhà đa năng) và phòng giáo dục nghệ thuật . Độ rọi nhỏ nhất của chiếu sáng sự cố phải đảm bảo 1 lux trên mặt các lối đi và bề mặt bậc thang chiếu nghỉ.

4, Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất trong nhà đa năng – yếu tố quan trọng bảo đảm yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo. Phòng học đa năng trang bị đầy đủ máy móc hiện đại đáp ứng yêu cầu học tập và rèn luyện của sinh viên, cán bộ. Nhà thi đấu đa năng phục vụ thiết thực cho hoạt động dạy và học.