Lo ngại gian lận, chúng ta chi thu nhập tăng thêm bằng cách nào ?

Hơn 7000 tỷ đồng được dự kiến chi ra cho thu nhập tăng thêm của các cán bộ, nhưng những lo ngại về gian lận cũng đồng thời phát sinh khi số tiền này quá lớn và khó kiểm soát. Tất cả các thành viên trong cuộc họp thứ 17 HĐND TPHCM đang rất nỗ lực tìm ra các giải pháp chống gian lận cho việc này.

Nguồn:

Lo ngại tiêu cực trong chi hơn 7.200 tỉ đồng thu nhập tăng thêm

Phải giám sát kĩ

Đại biểu (ĐB) Trần Quang Thắng lo ngại việc chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức nếu TP không giám sát kĩ dễ xảy ra gian lận. Ông Thắng cũng lo ngại quy định tỉ lệ 50% cán bộ quản lí được xếp loại xuất sắc dễ xảy ra tình trạng đối phó; tức là sẽ chọn ra cán bộ có thâm niên và có hệ số lương cao để bình bầu xuất sắc, sau khi nhận được phần thu nhập tăng thêm thì chia lại cho người khác.

Lí giải việc giải ngân chậm, bà Mai cho biết do khó khăn trong thực hiện luật Đầu tư công năm 2014, một số dự án vốn lớn vướng mắc về thủ tục đầu tư, chưa kí kết hiệp định vay. Ngoài ra, việc sắp xếp lại các ban, điều chỉnh chức năng từ Sở GTVT qua Sở Xây dựng nên phải điều chỉnh lại hồ sơ dự án… Vừa qua TP tổ chức nhiều cuộc họp và điều chỉnh theo hướng dự án nào tốt sẽ bố trí thêm nguồn vốn và cắt nguồn vốn ở dự án không hiệu quả.

11 tháng giải ngân đạt 55%, cả năm đạt 90%?

Liên quan vấn đề giải ngân mà ĐB đặt ra, Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai cho biết tiến độ giải ngân đến cuối tháng 11 đạt 55% kế hoạch, tương đương tỉ lệ giải ngân cùng thời điểm năm 2018. Cuối năm 2018, tiến độ giải ngân đạt 92% nên Sở KH-ĐT “có đủ cơ sở đưa ra tỉ lệ giải ngân năm 2019 đạt 90%”.