Khánh Hòa và Phú Yên khẩn trương chống bão số 5 đang mạnh lên

Theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia phát lúc 9 giờ ngày 30/10, tâm bão số 5 dự kiến sẽ ngay vùng ven bờ các tỉnh Quãng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 260km về phía Đông vào chiều tối nay.

Bão số 5 tiếp tục mạnh lên

Hồi 07 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Bình Định-Khánh Hòa khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

bao so 5

Bão số 5 đang mạnh lên. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 30/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (90km/giờ), giật cấp 11-12.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 07 giờ ngày 31/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Cam-pu-chia.

Phú Yên: 100% tàu thuyền đã tìm nơi trú bão

Sáng 30/10, ông Trần Hữu Thế – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết đã yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, triều cường.

bao so 5 1

Người dân Phú Yên khẩn trương neo đậu tàu thuyền. (Ảnh: Trần Trung).

“UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các phương án phòng chống ngập úng ở các đô thị, khu dân cư và bảo vệ sản xuất nông nghiệp (nhất là nuôi trồng thủy sản), bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình; kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết”, ông Thế cho biết.

Đồng thời, UBND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin liên lạc các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm; phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng thống kê, nắm chắc số liệu tàu thuyền/lao động/khu vực đang hoạt động trên biển.

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, hiện 100% tàu thuyền Phú Yên đánh bắt trên biển đã được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Phú Yên liên lạc và yêu cầu tìm nơi tránh trú an toàn.

Tại khu vực Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam đang có hàng ngàn lồng bè nuôi thủy sản và hàng chục bè kinh doanh dịch vụ ăn uống, lại ở vùng tâm bão dự kiến đi qua nên chính quyền địa phương tập trung vận động người dân lên bò để hạn chế thiệt hại.

bao5

Người dân Phú Yên chuẩn bị bao cát để chằng chống nhà. (Ảnh: Trần Trung)

Ghi nhận của chúng tôi tại khu neo đậu tàu thuyền thuộc Cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), nhiều ngư dân đã chủ động neo, cột tàu thuyền, hạn chế va đập giữa các tàu, gây hư hỏng.

Ngư dân Nguyễn Văn Lễ – chủ tàu cá PY90279TS cho biết: “Vài ngày trước, tôi định ra khơi khai thác hải sản, nhưng thấy sóng to, gió lớn nên phải cho tàu nằm bờ. Để ứng phó với bão, gia đình tôi đã dùng nhiều dây thừng cột và neo tàu nhằm đảm bảo an toàn khi có gió bão”.

Riêng khu vực các bãi bồi ở hạ lưu sông Ba, khi nghe thông tin có bão kèm theo mưa lớn, các hộ chăn nuôi bò và trồng hoa màu trên các bãi bồi gấp rút di chuyển đàn bò và thu hoạch hoa màu đưa vào bờ trước khi nước sông dâng cao.

Khánh Hòa có thể di tản hơn 15.000 dân

Ứng phó với bão số 5 đang mạnh lên, đến nay Khánh Hào đã di dời, chằng chéo gia cố khoảng 54.049 lồng/4.394 bè. Nhiều nhất là khu vực huyện Vạn Ninh với 35.000 lồng và khu vực TP Cam Ranh với gần 11.000 lồng.

bao so 5 1

Gần 9.800 tàu thuyền neo đậu trú bão số 5 tại Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

UBND tỉnh KHánh Hòa cũng cho biết toàn tỉnh có hơn 276 điểm xung yếu, trong đó có hơn 100 điểm có nguy cơ sạt lở. Hiện các địa phương đã thông tin cảnh báo về diễn biến bão số 5 và sẵn sàng di dời sơ tán hơn 15.500 dân khi có tình huống mưa lũ.

Bô chỉ huy bộ đội Biên phòng Khánh Hòa cũng cho biết có gần 9.800 tàu các với khoảng 33.000 lao động đã được neo đậu an toàn trên địa bàn. Ngoài ra có 58 tàu cá/427 lao động đang đánh bắt tại các vùng biển đã được thông tin cảnh báo về bão số 5 nên đã tìm chỗ trú an toàn.

Hiện cả Khánh Hòa và Phú Yên đều cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn khi bão số 5 đang mạnh lên.