HoREA vào cuộc, cái kết nào cho Condotel ?

Condotel Cocobay Đà Nẵng không phải dự án vỡ cam kết lợi nhuận đầu tiên. Trước đó có rất nhiều dự án Condotel sau 2 đến 3 năm hoạt động đã phải giảm mức chi trả lợi nhuận, thậm chí là không thể chi trả. Trước tình hình cấp bách này cuối cùng HoREA đã vào cuộc.

Condotel phát triển nóng

Theo HoREA, hơn 10 năm qua, ngành du lịch nước ta đã phát triển “bùng nổ”. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch trong nước lên đến gần 30%/năm, khách du lịch quốc tế tăng trên 15%/năm.

Đi đôi với sự tăng tốc đầu tư phát triển các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, với nhiều loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới, như condotel, hometel, homestay, kết nối thông qua ứng dụng Airbnb, bước đầu đã làm thay đổi diện mạo du lịch của cả nước và nhiều địa phương.

Theo HoREA, bên cạnh cam kết đảm bảo cho khách hàng mua condotel sẽ được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (không hình thành đơn vị ở)” trái với qui định của Luật Đất đai, thì “thủ thuật” và cũng là “miếng mồi” được các chủ đầu tư đưa ra chính là cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8-12%/năm.

Sớm hoàn thiện pháp lí

Đến nay, Bộ Xây dựng đã có Dự thảo “Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia (QCVN) về Nhà chung cư”. Trong đó, có loại hình “căn hộ du lịch (condotel)”.

 

Theo đó, HoREA đã văn bản kiến nghị với Thủ tướng và các Bộ ngành liên quan. Cụ thể, HoREA đề nghị tiếp tục áp dụng chế độ sử dụng đất du lịch có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp đặc biệt không quá 70 năm), trong đó có đất du lịch dùng để phát triển condotel.

Trên cơ sở đó, người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn” theo thời hạn của dự án.

Đặc biệt, về cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất” (có thời hạn) cho người mua căn hộ condotel, HoREA đề nghị Bộ Tài nguyên – Môi trường trình Chính phủ để hướng dẫn các địa phương về việc cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất” (có thời hạn) theo thời hạn sử dụng đất của dự án cho khách hàng.