Giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí bằng cách nào?

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang ở mức “báo động đỏ”, đây là một trong những vấn đề “nóng” nhất, được dư luận xã hội đặc biệt hết sức quan tâm nhất trong những ngày vừa qua. Hà Nội và Sài Gòn là hai thành phố lớn nhất Việt Nam, đang có nguy cơ ô nhiễm không khí cao nhất.

Mời bạn tham khảo thêm:

Hậu quả của việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến con người

Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm này, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường nước ta đã thông báo chỉ số ô nhiễm và đưa ra những giải pháp hợp lý nhất, nhằm phòng chống tạm thời tình trạng ô nhiễm gia tăng.Khắc phục ô nhiễm không khí

Giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Không phải giải pháp nào cũng sẽ có hiệu quả ngay, mà nó cần sự thay đổi rất dài lâu và ý thức trách nhiệm rất cao của con người có tích cực thực hiện làm, hoặc quyết định thay đổi. Thì những giải pháp được đưa ra mới thực sự có hiệu quả. Chúng ta cùng điểm qua một số giải pháp chống ô nhiễm không khí, sau đây.

1. Khắc phục ô nhiễm không khí bằng công nghệ kỹ thuật

+ Sáng tạo công nghệ dây chuyền máy móc hiện đại, ít  gây ô nhiễm để thay thế các loại công nghệ máy móc lạc hậu, gây gia tăng ô nhiễm không khí nhiều.

+ Thay thế tất cả các nhiên liệu đốt cháy từ than đá, dầu mazut bằng cách sử dụng điện để ngăn chặn ô nhiễm không khí bởi mồ hóng và khí SO2.Khắc phục ô nhiễm không khí

2. Khắc phục ô nhiễm không khí bằng cách quy hoạch

+ Tại các thành phố lớn: Nên giảm tải vấn đề xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất. Chỉ nên giữ lại các nhà máy, xí nghiệp có thể phục vụ trực tiếp và nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt của người dân.

+ Khuyến khích người dân sử dụng phương tiện đi lại công cộng, hoặc xe điện bảo vệ môi trường. Để giảm thiểu tối đa tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế các phương tiện thả các chất độc hại, khói bụi vào môi trường. Nhất là vào giờ cao điểm.

+ Thay vì xây dựng nhiều nhà đô thị, đua nhau xây nên các nhà cao tầng, thì nên dành một diện tích trồng cây xanh rộng lớn khắp thành phố. Thiết lập nhiều hàng hay dải cây xanh nối liền nhau. Nên trồng cây xanh ở những nơi có nhiều tuyến phố và ùn tắc giao thông kéo dài.

+ Nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường chung, nhằm tránh ô nhiễm không khí bằng cách: Tuyên truyền, chỉ dẫn và yêu cầu người dân tham gia trồng và bảo vệ cây xanh.

Vì một môi trường chung xanh, sạch, đẹp mỗi con người chúng ta cần cùng nhau chung tay thay đổi và có ý thức trách nhiệm hơn trong việc giảm ô nhiễm không khí. Hãy chia sẻ ngay bài viết trên đến tất cả mọi người, để chúng ta biết cách tìm ra cho mình giải pháp tốt nhất nhằm bảo vệ nguồn không khí không gây ô nhiễm.