Giá xích cam xe máy honda, bạn cần mua và thay thế khi mòn

Sên cam là 1 bộ phận quan trọng của động cơ xe máy. Để xe chạy mượt, ít bị hao nhiên liệu, bạn cần kiểm tra xem sên cam đã bị mòn chưa, nếu đã mòn bạn cần thay mới kịp thời, tránh để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận còn lại của xe. Sau đây Máy Móc Minh Trí xin mời bạn đọc cùng thao tác thay sên cam mới cho xe máy tại nhà.

Khi nào cần thiết phải thay sên cam?

Dấu hiệu sên cam bị chùng đó là khi bạn quay va lăng, nhả qua nhả lại và mở nắp tròn ra sẽ thấy sên cam bị chùng xệ xuống, bạn quan sát sẽ thấy có dấu cứa vào đầu quy lát. Bạn tháo va lăng, nhông nhử để kéo sên đề, tháo 2 con vít ra, dùng kềm bấm nạy nắp ra. Khi đó bạn sẽ thấy bánh tăng, cần bẩy, ống bơm nhớt, bánh lồng có nhiệm vụ hướng thẳng sên cam, không bị cạ vào gây hư hỏng lồng.

Bánh tăng có tác dụng khi sên cam bị chùng, nhớt theo các lỗ dưới đẩy ty ống sáo có lò xo lên, đè sên cam xuống, đến độ cần bẩy bánh tăng cam  đụng vào lốc máy khi bạn chạy xe sẽ thấy tiếng sên cam dùng, dũ, kêu lẹt xẹt, trong quá trình chạy nó nhịp và kêu cộc cộc. Sên cam kêu lạch xạch còn do trong khi cốt cam đội nhông cam thì sên cam phải chịu tải, lúc nặng lúc nhẹ, ty ống sáo đẩy hết cỡ, sên cam này đáng để thay. Một dấu hiệu nhận biết sên cam đã chùng là khi bạn để ra ngoài, nó rất cong chứ không còn thẳng nữa.

Bước 1: Trước hết bạn tháo nắp sên cam ra, kiểm tra nếu bánh tăng đã mòn thì phải thay luôn vì bánh tăng cũng góp phần làm chùng sên cam. Bạn tháo con ốc của sên cam, quay đúng thì 2 xúp áp nóng (thì chữ T trên lốc máy), tháo con bu lông giữ nhông cam. 1 tay giữ phía dưới, 1 tay lấy tua vít đẩy mạnh cho sút nhông cam ra.

sen

Tháo nắp kiểm tra sên cam

Bước 2: Sau đó bạn tháo con ốc bu lông giữ bánh xu lồng, tháo cò bẩy, bánh tăng ra. Bạn cần chú ý giữ đừng để mất con ốc bu lông vì như vậy nhớt sẽ bị xì ra rất khó chịu.

sen1

Tháo con ốc bu lông giữ bánh xu lồng

Bước 3: Bạn kéo sên cam xuống, kéo bánh xu lồng ra. Bạn lấy 1 sợi dây điện luồn vào hộp xích, móc vào sên cam, kéo đưa vào cốt ngược lại lúc tháo ra. Bạn nhớ bỏ ống sáo ra để nhớt khỏi chảy xuống rất bẩn. Đồng thời, bạn cần xem xét bánh xu lồng, nếu đã mòn bạn cần thay mới.

sen2

Kéo sên cam xuống

Bước 4: Bạn kiểm tra viên bi nếu nó lắc và bạn thổi vào được tức là ống sáo đã bị hỏng, viên bi không còn kín nữa. Nếu bạn thổi vào 1 chiều mà không rút ra được là ống sáo còn tốt. Lấy T17 xiết cứng lại nhưng phải đẩy được cần bẩy. Đưa ty ống sáo vào, chiều có viên bi nằm dưới. Cao su ống sáo nếu bị mất hoặc bị chai thì sẽ bị đập vào cần tăng thì sẽ kêu.

sen3

Đưa bánh xu lồng vào

Bước 5: Đưa bánh xu lồng vào, lựa cho vào đúng chỗ lỗ để đưa bù lông vào. Xiết cứng lại con long đèn nhôm để khỏi xì nhớt. Đưa nhông cam vào sao cho 2 con ốc cam chữ O thẳng với dấu trên đầu quy lát là được.

Vậy là chúng ta vừa thực hiện thao tác thay sên cam cho các loại xe máy phổ thông tại nhà. Nếu còn thắc mắc gì về các lỗi thường gặp của sên cam, các bạn hãy comment ở dưới bài viết này để những anh em có kinh nghiệm sẽ vào trả lời và hỗ trợ cho bạn. Chúc các bạn thao tác thành công.

Và nếu bạn có nhu cầu mua sắm phụ tùng xe máy để tân trang cho chiếc xe của mình, đặc biệt là các loại sên cam xe máy, hãy liên hệ với Máy Móc Minh Trí qua số điện thoại/ zalo 0915.498.666, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm nhé.