Đề thi tham khảo môn sinh THPT quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT có đáp án

135

Đề thi THPT Quốc Gia môn sinh học 2019 nằm trong bộ môn khoa học tự nhiên, bao gồm 40 câu trắc nghiệm thời gian làm trong vòng 50 phút. Nội dung ra đề như sau: 90% kiến thức nằm trong lớp 12, 10% kiến thức nằm trong khối lớp 11 và 10. Nhằm giúp cho các em có kết quả thi tốt chúng tôi khảo sát đề tham khảo bên dưới giúp các cũng cố lại kiến thức.

Đề minh họa THPT Quốc gia 2019 môn Sinh học của Bộ GD&ĐT

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

  • Ôn đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Hóa và đáp án trường Lý Thái Tổ, Bắc Ninh
  • Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Sử có đáp án trường Nguyễn Viết Xuân, Vĩnh Phúc
  • Công phá đề thi thử môn Hóa học THPT quốc gia 2019 có đáp án chi tiết
  • Giải chi tiết đề thi thử môn Sinh học THPT quốc gia năm 2019 theo cấu trúc của Bộ
  • Đáp án đề thi thử môn Vật lý THPT quốc gia 2019 sở GD Thanh Hóa

  • ĐỀ THI THAM KHẢO

    (Đề thi có 04 trang)

    KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2019
    Bài thi: KHOA HỌC TỰ
     NHIÊN
    Môn thi thành phần: SINH HỌC

    Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

    Mã đề thi 001

    Câu 81: Có thể sử dụng hóa chất nào sau đây để phát hiện quá trình hô hấp ở thực vật thải ra khí CO2?

    A. Dung dịch NaCl.
    B. Dung dịch Ca(OH)2.
    C. Dung dịch KCl.
    D. Dung dịch H2SO4.

    Câu 82: Động vật nào sau đây trao đổi khí với môi trường thông qua hệ thống ống khí?

    A. Châu chấu.
    B. Sư tử.
    C. Chuột.
    D. Ếch đồng.

    Câu 83: Axit amin là đơn phân cấu tạo nên phân tử nào sau đây?

    A. ADN.
    B. mARN.
    C. tARN.
    D. Prôtêin.

    Câu 84: Phân tử nào sau đây trực tiếp làm khuôn cho quá trình dịch mã?

    A. ADN.
    B. mARN.
    C. tARN.
    D. rARN.

    Câu 85: Một phân tử ADN ở vi khuẩn có 10% số nuclêôtit loại A. Theo lí thuyết, tỉ lệ nuclêôtit loại G của phân tử này là

    A. 10%.
    B. 30%.
    C. 20%.
    D. 40%.

    Câu 86: Theo lí thuyết, cơ thể có kiểu gen aaBB giảm phân tạo ra loại giao tử aB chiếm tỉ lệ

    A. 50%.
    B. 15%.
    C. 25%.
    D. 100%.

    Câu 87: Cơ thể có kiểu gen nào sau đây là cơ thể đồng hợp tử về tất cả các cặp gen đang xét?

    A. aabbdd.
    B. AabbDD.
    C. aaBbDD.
    D. aaBBDd.

    Câu 88: Theo lí thuyết, phép lai nào sau đây cho đời con có 1 loại kiểu gen?

    A. AA × AA.
    B. Aa × aa.
    C. Aa × Aa.
    D. AA × aa.

    Câu 89: Theo lí thuyết, phép lai nào sau đây cho đời con có kiểu gen phân li theo tỉ lệ 1 : 1?

    A. AA × AA.
    B. Aa × aa.
    C. Aa × Aa.
    D. AA × aa.

    Câu 90: Cho biết alen D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định hoa trắng. Theo lí thuyết, phép lai giữa các cây có kiểu gen nào sau đây tạo ra đời con có 2 loại kiểu hình?

    A. Dd × Dd.
    B. DD × dd.
    C. dd × dd.
    D. DD × DD.

    Câu 91: Một quần thể thực vật giao phấn đang ở trạng thái cân bằng di truyền, xét 1 gen có hai alen là A và a, trong đó tần số alen A là 0,4. Theo lí thuyết, tần số kiểu gen aa của quần thể là

    A. 0,36.
    B. 0,16.
    C. 0,40.
    D. 0,48.

    Câu 92: Từ một cây hoa quý hiếm, bằng cách áp dụng kĩ thuật nào sau đây có thể nhanh chóng tạo ra nhiều cây có kiểu gen giống nhau và giống với cây hoa ban đầu?

    A. Nuôi cấy hạt phấn.
    B. Nuôi cấy mô.
    C. Nuôi cấy noãn chưa được thụ tinh.
    D. Lai hữu tính.

    Câu 93: Theo thuyết tiến hóa hiện đại, nhân tố tiến hóa nào sau đây chỉ làm thay đổi tần số kiểu gen mà không làm thay đổi tần số alen của quần thể?

    A. Giao phối không ngẫu nhiên.
    B. Đột biến.
    C. Chọn lọc tự nhiên.
    D. Các yếu tố ngẫu nhiên.

    Câu 94: Trong lịch sử phát triển của sinh giới qua các đại địa chất, cây có mạch và động vật lên cạn ở đại nào sau đây?

    A. Đại Nguyên sinh.
    B. Đại Tân sinh.
    C. Đại Cổ sinh.
    D. Đại Trung sinh.

    Câu 95: Trong một quần xã sinh vật hồ nước, nếu hai loài cá có ổ sinh thái trùng nhau thì giữa chúng thường xảy ra mối quan hệ

    A. cộng sinh.
    B. cạnh tranh.
    C. sinh vật này ăn sinh vật khác.
    D. kí sinh.

    Câu 96: Cho chuỗi thức ăn: Lúa → Châu chấu → Nhái → Rắn → Diều hâu. Trong chuỗi thức ăn này, sinh vật tiêu thụ bậc 2 là

    A. lúa.
    B. châu chấu.
    C. nhái.
    D. rắn.

    Câu 97: Khi nói về ảnh hưởng của các nhân tố môi trường đến quá trình quang hợp ở thực vật, phát biểu nào sau đây sai?

    A. Cường độ quang hợp luôn tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng.
    B. Quang hợp bị giảm mạnh và có thể bị ngừng trệ khi cây bị thiếu nước.
    C. Nhiệt độ ảnh hưởng đến quang hợp thông qua ảnh hưởng đến các phản ứng enzim trong quang hợp.
    D. CO2 ảnh hưởng đến quang hợp vì CO2 là nguyên liệu của pha tối.

    Câu 98: Khi nói về hoạt động của hệ tuần hoàn ở thú, phát biểu nào sau đây sai?

    A. Tim co dãn tự động theo chu kì là nhờ hệ dẫn truyền tim.
    B. Khi tâm thất trái co, máu từ tâm thất trái được đẩy vào động mạch phổi.
    C. Khi tâm nhĩ co, máu được đẩy từ tâm nhĩ xuống tâm thất.
    D. Loài có khối lượng cơ thể lớn có số nhịp tim/phút ít hơn loài có khối lượng cơ thể nhỏ.

    Câu 99: Dạng đột biến nào sau đây làm tăng số lượng alen của 1 gen trong tế bào nhưng không làm xuất hiện alen mới?

    A. Đột biến gen.
    B. Đột biến tự đa bội.
    C. Đột biến đảo đoạn NST.
    D. Đột biến chuyển đoạn trong 1 NST.

    Câu 100: Khi nói về đột biến gen, phát biểu nào sau đây sai?

    A. Đột biến thay thế 1 cặp nuclêôtit có thể không làm thay đổi tỉ lệ (A + T)/(G + X) của gen.
    B. Đột biến điểm có thể không gây hại cho thể đột biến.
    C. Đột biến gen có thể làm thay đổi số lượng liên kết hiđrô của gen.
    D. Những cơ thể mang alen đột biến đều là thể đột biến.

    Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Sinh học

    81 B 101 C
    82 A 102 A
    83 D 103 C
    84 B 104 A
    85 D 105 B
    86 D 106 A
    87 A 107 D
    88 B 108 D
    89 B 109 C
    90 A 110 B
    91 A 111 A
    92 B 112 D
    93 A 113 D
    94 C 114 D
    95 B 115 B
    96 C 116 D
    97 A 117 A
    98 B 118 A
    99 B 119 B
    100 D 120 C

    Tham khảo đề thi thử THPT quốc giá 2019:

    Đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT thường ra những câu hỏi gì?

    Đề thi mô phỏng THPT quốc gia 2019 và mẫu đề thi có lời giải

    Cập nhật đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Toán Sở GD Bà Rịa Vũng Tàu

    Tintucthoisu.org tổng hợp


    Bạn đang đọc bài viết Đề thi tham khảo môn sinh THPT quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT có đáp án tại chuyên mục Bộ đề thi thử THPT quốc gia - Đại học năm 2018 - 2019 có đáp án chi tiết, Giáo dục, trên website Tin tức thời sự.

  • Đáp án đề thi thử môn Vật lý THPT quốc gia 2019 sở GD Thanh Hóa
  • Giải chi tiết đề thi thử môn Sinh học THPT quốc gia năm 2019 theo cấu trúc của Bộ
  • Ôn đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Hóa và đáp án trường Lý Thái Tổ, Bắc Ninh
  • Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Sử có đáp án trường Nguyễn Viết Xuân, Vĩnh Phúc
  • Tham khảo đề thi thử THPT quốc gia 2019 môn Ngữ Văn trường THPT Nguyễn Chí Thanh
  • Đề thi mô phỏng THPT quốc gia 2019 và mẫu đề thi có lời giải
  • Giải mã bí mật: ai là người ra đề thi THPT quốc gia mỗi năm?
  • Đề thi thử THPT quốc gia năm 2019 môn Tiếng Anh trường THPT Tam Đảo 2
  • Đáp án chi tiết đề thi thử môn Văn THPT QG 2019 trường THPT Phú Bình, tỉnhThái Nguyên
  • Những dạng đề thi THPT quốc gia môn Văn bài Vợ nhặt thường gặp