Đất phát triển hạ tầng là gì ? Có nên mua hay không ?

Đô thị Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, chính vì thế việc quy hoạch đất đai diễn ra nhanh chóng với quy mô rộng lớn. Vậy bạn đã biết đất phát triển hạ tầng là gì không ? Có nên mua đất phát triển hạ tầng không ?

Đất phát triển hạ tầng là gì ? 

Theo BỘ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG Số: 19/2009/TT-BTNMT: Đất phát triển hạ tầng (DHT) là đất để xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi, năng lượng, bưu chính viễn thông, cơ sở văn hóa, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục – đào tạo, cơ sở thể dục – thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở dịch vụ về xã hội và chợ.

Đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia có những loại đất nào ? Dùng để làm gì ?

Đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia bao gồm các loại đất sau : Đất lúa nước,Đất rừng phòng hộ, Đất rừng đặc dụng, Đất quốc phòng , Đất an ninh,Đất khu công nghiệp, Đất phát triển hạ tầng, Đất di tích danh thắng, Đất để xử lý, chôn lấp chất thải nguy hại,Đất đô thị, Đất khu bảo tồn thiên nhiên.

Đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia đã bao gồm đất phát triển hạ tầng. Đất phát triển hạ tầng dùng để làm gì đã được nêu trên. Dưới đây là mục đích sử dụng của các loại đất còn lại:

  • Đất để xử lý : xây dựng cơ sở xử lý, chôn lấp chất thải chứa yếu tố độc hại, phóng xạ, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm, gây ngộ độc hoặc đặc tính nguy hại khác.
  • Đất khu bảo tồn thiên nhiên : bảo tồn đa dạng sinh học theo quy định của pháp luật
  • Đất di tích danh thắng :phục vụ mục đích du lịch theo quy định của pháp luật
  • Đất nông thôn, nông nghiệp :  xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống, các công trình công cộng

Có nên mua đất phát triển hạ tầng ? 

Vị trí + hạ tầng + pháp lý = đắt khách

Theo các chuyên gia, khẩu vị đầu tư bất động sản liền thổ đã trở thành tập quán lâu đời của người Việt trong một thời gian dài. Dù vùng ven có vị trí khá xa trục lõi trung tâm đô thị, xu hướng đổ ra vùng trũng để tích lũy tài sản, tìm kênh trú ẩn an toàn và chờ cơ hội tăng giá đang dần trở thành khẩu vị quen thuộc của nhiều nhà đầu tư và khách hàng.

Tuy nhiên, trong ma trận các dự án đất nền như hiện nay các nhà đầu tư phải cẩn trọng trước khi quyết định “xuống tiền”. Để đạt hiệu quả cao, điều quan trọng là phải chọn được các dự án có vị trí đắc địa, được quy hoạch tốt về hạ tầng nhưng giá hợp lý để gia tăng cơ hội sinh lời.

Mua đất vì mê vị trí, hạ tầng - Ảnh 1.

Vị trí, hạ tầng, pháp lý là công thức hút khách của nhiều dự án đất nền

Cụ thể, nhà đầu tư phải đến tận nơi , khảo sát trực tiếp những tiện ích, dịch vụ, khu dân cư lân cận. Không chỉ ngắm mảnh đất mà còn phải đi khảo sát xung quanh khu vực đó xem mật độ dân cư có đông không, giao thông kết nối ra sao. Các dự án có vị trí dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm hoặc tọa lạc lân cận các khu công nghiệp, khu dân cư hiện hữu với tiện ích đầy đủ là yếu tố sống còn. Đây là những vị trí đáp ứng tốt nhu cầu ở hoặc cho thuê.

Thứ hai, chỉ chọn mua đất đã hoàn chỉnh pháp lý, cụ thể những khu đất đã có sổ đỏ, không vướng đất phát triển hạ tầng nằm trong diện quy hoạch, có giấy phép xây dựng là những tài sản an toàn. Loại đất nền có pháp lý dở dang chính là rủi ro lớn nhất.

Các chuyên gia bất động sản cũng đưa ra lời khuyên nhà đầu tư cần phải có sự cẩn trọng bởi không phải khu vực vùng ven nào bất động sản cũng có tiềm năng. Chỉ có những khu vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài mạnh, hạ tầng phát triển tốt, điển hình như Bình Dương thì mới có khả năng sinh lợi.

Đất quy hoạch phát triển hạ tầng đền bù như thế nào ?

Đất quy hoạch phát triển hạ tầng là một trong các yếu tố làm nên sự thành công của chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, mục tiêu phát triển đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong những nhiệm vụ quan trong của toàn đảng toàn dân trong thời điểm hiện tại.

Quy hoạch đất đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đây cũng là cơ sở để Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, hay là cơ sở để Nhà nước thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất.

Việc đền bù luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là quy định về bồi thường đất phát triển hạ tầng quy hoạch :

Đất ở

Bồi thường bằng đất ở hoặc nhà tái định cư

Bồi thường bằng tiền : Được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất

Đất phi nông nghiệp không phải là đất ở

Bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng

Nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo thời hạn sử dụng đất còn lại đối với đất sử dụng có thời hạn.

Dưới đây là công thức tính tiền đền bù đất Nhà, công trình khác không phục vụ sinh hoạt :

Mức bồi thường

=

Giá trị hiện có của nhà ở, công trình bị thiệt hại

+

Khoản tiền tính bằng tỷ lệ % theo giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại