Đất ở đô thị là gì ? đất ở tại đô thị có phải là đất thổ cư

Đất ở đô thị là gì

Tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cấp với mục đích sử dụng đất là Đất ở đô thị (xây dựng căn hộ, thương mại). Về mục đích sử dụng đất hiện nay có hai cách hiểu:

1. Mục đích sử dụng đất trên là đất ở tuy nhiên chỉ để xây dựng căn hộ, thương mại, không được xây dựng nhà ở.

2. Mục đích là ngoài việc xây dựng nhà ở thông thường như biệt thự, nhà ở riêng lẻ thì người sử dụng đất còn có quyền xây dựng căn hộ thương mại.

Như vậy, xin quý luật sư cho ý kiến cách hiểu nào là đúng và dựa trên cơ sở pháp lý nào? Tôi có được phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên lô đất này hay không?

Luật sư tư vấn đất ở đô thị:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp với mục đích sử dụng đất là đất ở tại đô thị.

Căn cứ Điều 144 Luật đất đai 2013 về đất ở tại đô thị như sau:

”1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.