Chuyển mạng giữ số MNP ( Mobile Number Portability) là gì?

Bạn đã nghe nhiều về chuyển mạng giữ số MNP. Vậy bạn có biết nó có nghĩa là gì hay chưa. Công dụng của dịch vụ này là gì. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về nó qua những thông tin dưới đây.

Chuyển mạng giữ số MNP là gì?

Chuyển mạng giữ số hay còn gọi tắt là MNP (Mobile Number Portibility) là một dịch vụ giúp người sử dụng có thể chuyển sang một nhà mạng khác nếu họ cần mà vẫn giữ nguyên được số điện thoại cũ của nhà mạng trước đó. Mình ví dụ bạn đang sử dụng nhà mạng mobile và bạn muốn chuyển sang mạng viettel vì một lý do gì đó.

Nếu không có chuyển mạng giữ số thì đều bạn cần làm là nếu cửa hàng mua một cái sim viettel mới để sử dung. Nhưng từ khi có dịch vụ chuyển mạng giữ số bạn không cần phải mua sim mới nữa mà chỉ cần yêu cầu nhà mạng chuyển sang viettel vậy là xong. Nói tóm lại chuyển mạng giữ số MNP là hình thức chuyển đổi mạng di động đang sử dụng nhưng vẫn giữ nguyên được số điện thoại.

Hướng dẫn chuyển mạng giữ số cho thuê bao Viettel, MobiFone, VinaPhone

Bước 1:

 • Khách hàng đến điểm giao dịch, trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng muốn chuyển đến.
 • Đăng ký dịch vụ chuyển mạng giữ số.
 • Điền thông tin yêu cầu vào tờ đăng ký chuyển mạng giữ số.
 • Nộp CMND, ảnh thẻ cá nhân cho nhà mạng (bản sao).
 • Nạp lệ phí chuyển mạng giữ số.
 • Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ được nhà mạng chuyển đến cấp cho 1 thẻ SIM. Lưu ý: SIM này chỉ sử dụng được sau khi có tin nhắn xác nhận chuyển đổi thành công.

Bước 2:

Khi đăng kí chuyển mạng giữ số thành công và tối đa 24 giờ sau đó, khách hàng cần nhắn tin theo cú pháp sau để xác nhận một lần nữa yêu cầu chuyển mạng giữ số.

Hướng dẫn Chuyển mạng MNP giữ số sang vinaphone

Điều kiện để chuyển mạng giữ số

Trước khi yêu cầu nhà mạng chuyển mạng giữ số bạn cần tuân theo các điều kiện sau:

 • Thuê bao không được nợ cước
 • Thuê bao hoạt động 2 chiều và có thời gian hoạt động tại nhà mạng gốc trên 6 tháng
 • Thông tin giấy tờ (số giấy tờ tùy thân, ngày cấp, nơi cấp..) của các loại giấy tờ và thông tin đối tượng khách hàng (cá nhân, doanh nghiệp)
 • Thuê bao không đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế hoặc đã hủy ít nhất trên 60 ngày
 • Các thuê bao chung 1 hợp đồng phải thực hiện đồng thời trong 1 yêu cầu chuyển mạng
 • Thuê bao hoạt động lần đầu tại nhà mạng gốc có thời gian hoạt động trên 6 tháng
 • Thuê bao không có khiếu nại về việc sử dụng dịch vụ với nhà mạng chuyển đi

Lợi ích của chuyển mạng giữ số 

Nếu kể về lợi ích của chuyển mạng giữ số thì chắc chắn rằng có vô vàng lợi ý. Khi bạn thực hiện chuyển mạng giữ số bạn sẽ không cần phải khai báo lại số điện thoại mới. Điều này sẽ giúp bạn và bạn bè vẫn giữ được liên lạc với nhau thay vì bạn phải đi cho lại số mđiện thoại mới của mình với từng người bạn.

Thứ 2 sau khi chuyển mạng giữ số các nhà mạng đều có hỗ trợ cho người sử dụng nhà mạng của mình những ưu đãi siêu khủng. Mình lấy một số ưu đãi như miễn phí gọi nội mạng trong 6 tháng đầu. Hỗ trợ cho sinh viên gọi điện về cho gia đình với cước phí cực thấp. Thứ 3 với dịch vụ chuyển mạng giữ số sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền nho nhỏ của mình nữa.

Trên đây mình đã giải thích cho các bạn hiểu rõ về dịch vụ chuyển mạng giữ số MNP cùng với những điều kiện và lợi ích của dịch vụ này. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công nhé.