Câu chuyện khởi nghiệp thất bại và bài học đáng nhớ cho doanh nhân

Anderson là một CEO của một công ty Startup. Sau khi đọc một câu chuyện khởi nghiệp thất bại của một doanh nhân trẻ tuổi đang tìm kiếm những lời khuyên, Anderson đã chia sẻ lại câu chuyện khởi nghiệp của chính bản thân mình để động viên và cũng như một lời khuyên dành cho vị doanh nhân đang bế tắc kia.

Công ty của Anderson phá sản năm anh 32 tuổi, khi đó anh đã có vợ và 3 đứa con. Khoảng thời điểm khó khăn này khiến anh gặp khủng hoảng, buộc Anderson phải bán nhà để trả nợ và chuyển tới ở nhờ nhà của bố vợ. 

Số tiền bán nhà không đủ trả nợ khiến khó khăn thêm chồng chất, Anderson buộc phải đi làm ca đêm tại cửa hàng  nông sản để kiếm thêm tiền trả nợ, cuộc sống lúc đó thật khó khăn và khắc nghiệt với cả gia đình anh.

Sau đó, Anderson xin được một vị trí tập sự tại một công ty nhỏ làm về mảng PR. Tuy nhiên định hướng của công ty có vẻ hơi lỗi thời và không phù hợp với xu hướng hiện tại nên anh đã xin nghỉ việc. Anh xin việc ở một công ty về marketing nhỏ hơn, nhưng hướng đi và tầm nhìn phù hợp với những tiêu chí của anh hơn.

Sau 6 tháng làm việc, Anderson trở thành đối tác đầu tiên của công ty mà không phải là nhà sáng lập. Sau 2 năm làm việc, đội ngũ nhân viên từ 6 người đã được nhân lên thành 20 người và có mua lại một công ty nhỏ chuyên làm về phát triển website. Tuy nhiên, các founder và CEO của công ty này điều hành công ty không được tốt và trong khâu quản lý có nhiều lỗ hổng. Những người cấp trên không nghe theo ý kiến đóng góp hay thay đổi cách điều hành nên lại một lần nữa Anderson rời công ty này và quyết định khởi nghiệp tự thành lập một công ty của riêng mình. 

Khởi nghiệp lần thứ 2 nhưng những bước khởi đầu cũng không được suôn sẻ nên anh lại một lần nữa phải đóng cửa việc kinh doanh và tiếp tục đi làm thuê.

Anderson tới làm việc cho một chiến dịch kinh doanh mới của HP. Cũng trong thời gian này anh lập một blog và chia sẻ các kinh nghiệm, bài viết về công nghệ, tổ chức các buổi găp mặt cho các doanh nhân tại địa phương mỗi tháng. Việc làm của anh được một quỹ đầu tư mạo hiểm chú ý và mời anh về làm việc. Anh đảm nhận một lúc hai công việc cả ở Quỹ đầu tư và cả ở HP. 

Vài năm sau, anh được một công ty PR khá lớn ở Seattle mời về làm việc để giúp họ xây dựng một chương trình marketing. Đội ngũ làm việc ban đầu chỉ có 60 người, sau đó được nhân lên 200 người với quy mô toàn thế giới. 

Anderson cũng có kinh nghiệm làm việc cho HTC, Microsoft, Verizone, T-Mobile… và rất nhiều công ty khác. Anh còn chuyển đến sống ở thủ đô nước Anh trong một khoảng thời gian để làm truyền thông kts cho các công ty này tại thị trường châu Âu, châu Phi và Trung Đông. 

Sau khi có kinh  nghiệm dày dặn ở các công ty lớn, Anderson trở lại Hoa Kỳ và khởi nghiệp lại thêm một lần nữa. Anh thậm chí đã từ chối lời mời làm việc của Amazone để tập trung cho công việc kinh doanh riêng của mình. 

Cho dù hiện tại chưa thể coi mình là một nhà khởi nghiệp thành công nhưng anh chưa bao giờ coi mình là một người thất bại. 

Chính vì thế, Anderson dành lời khuyên cho câu chuyện khởi nghiệp thất bại của chàng thanh niên trẻ đang thấy bế tắc là: Thế giới rộng lớn vẫn đang đợi anh ở phía trước. 30 tuổi mới chỉ là khởi đầu mà thôi. Bất kỳ nhà khởi nghiệp, doanh nhân thành công, các nhà sáng lập hay các CEO của các tập đoàn lớn cũng đã từng không ít lần thất bại, nhưng điều đó không thể khiến bạn trở thành một người thất bại nếu như bạn không nghĩ mình như vậy. 

Nguồn: Vietnambiz.vn